Ticker

10/recent/ticker-posts

Cổ phiếu công nghệ và tiền số điều là bong bóng tài sản?

Đây là nhận định của Rich Bernstein, nhà đầu tư có tiếng từng nhiều thập kỷ gắn bó với phố Wall trong một chương trình của CNBC.

Phát biểu tại chương trình "Trading Nation" của CNBC, CEO kiêm CIO của Richard Bernstein Advisors nói rằng: "Một bên, chúng ta có tất cả những thứ mà tôi gọi là bong bóng tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu công nghệ, tiền số…. Ở bên khác của cuộc chơi kéo co là mọi loại tài sản còn lại trên thế giới. Trong năm 2022 và 2023, tôi nghĩ rằng các bạn sẽ muốn góp mặt trong bên còn lại".Về lựa chọn danh mục đầu tư, ông Bernstein tin rằng sự khan hiếm vốn sẽ tạo ra cơ hội. Đó cũng là những mảng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Theo đó, nhà đầu tư này khuyến nghị lựa chọn các tài sản thuộc nhóm năng lượng. Đầu năm nay, Bernstein gọi dầu mỏ là tài sản bị thị trường bỏ quên. Và bây giờ, ông vẫn tin rằng đó là nhóm tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Bernstein cũng không quên nói rằng lần cuối cùng mà lợi suất FCF (dòng tiền tự do) của lĩnh vực năng lượng đạt mức cao như hiện nay trong tương quan so sánh với lĩnh vực công nghệ là giai đoạn bong bóng công nghệ (hồi cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000). Sau đó, cổ phiếu năng lượng đã tăng mạnh trong suốt 1 thập kỷ.

Bernstein, người đang đảm trách vai trò điều hành chiến lược tại Merrill Lynch, cung cảnh báo rằng những "bong bóng tài sản" này có thể gây tổn hại đáng kể cho các nhà đầu tư giống những gì đã xảy ra năm 2000."Định giá rất cao và điều bạn phải nhớ là việc định giá quan trọng hơn câu chuyện", Bernstein nói. Những câu chuyện trong thời kỳ bong bóng công nghệ đều đã thành hiện thực nhưng phải mất một thập kỷ sau đó. Điều đó có nghĩa là giá đã được phản ánh trước cả một thập kỷ.

"Tôi cảm thấy rằng mọi người hiện nay không chú ý đến mức định giá cổ phiếu, và cũng không nghĩ đến việc họ có thể phải mất 14 năm nữa mới hoà vốn", Bernstein nói.

Bên cạnh những cảnh báo, Bernstein còn đặc biệt gọi tiền số như một bong bóng quái vật. Hồi tháng 6, người đàn ông này đã cảnh báo về tình trạng đổ xô sở hữu Bitcoin và các loại tiền số khác trở thành đường parabol nguy hiểm."Tiền số là bong bóng tài sản lớn nhất từng có trong lịch sử. Nó đúng là một con quái vật", Bernstein nói.

Vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước, Bitcoin đã giảm khoảng 30% chỉ trong một tháng. Dẫu vậy, đồng tiền số này vẫn tăng 63% giá trị trong năm nay. Tuy nhiên, Bernstein nói rằng giá Bitcoin có thể giảm tới 90% giống như một số cổ phiếu trong bong bóng công nghệ năm 2000."Tôi nghĩ các nhà đầu tư phải nhìn vào những yếu tố nền tảng thực sự và nhìn vào mức định giá cổ phiếu để xem sự sụt giảm đã tới đáy hay chưa", Tôi cho rằng mỗi nhà đầu tư cần nhìn vào những yếu tố nền tảng thực sự, và nhìn vào mức định giá cổ phiếu trước khi có thể xác định sự sụt giảm đã kết thúc hay chưa", Bernstein nhấn mạnh về những nguy cơ mà các nhà đầu tư có thể phải đối mặt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền số và đặt kỳ vọng lớn vào tài sản này trong năm 2022.