Ticker

10/recent/ticker-posts

Từ nay có thể giao dịch Bitcoin mà không cần điện hay internet?


Công ty goTenna tại Brooklyn, Hoa Kỳ cho ra mắt TxTenna, một ứng dụng điện thoại cho phép người dùng gửi Bitcoin mà không cần kết nối internet. Xây dựng trên nền tảng hợp tác với Ví Samourai, ứng dụng điện thoại này cho phép người dùng gửi Bitcoin thông qua mạng lưới bảo mật và riêng tư mà không bị kiểm duyệt.
Công ty goTenna sản xuất các thiết bị kết nối cho phép người dùng trong hệ thống Mesh (mô hình mạng kết nối của goTenna) kết nối trực tiếp với nhau bằng các gói định tuyến mà không cần ISP hay tháp điện thoại.
“Ứng dụng TxTenna chứng tỏ mạng lưới phân tán có thể nâng cao tính riêng tư và bảo mật cho các giao dịch Bitcoin, mở rộng kết nối Bitcoin đến người dân sinh sống ở những khu vực không có tháp điện thoại hay kết nội wifi,” Kỹ sư DApps tại goTenna nhận định.
Kết nối mạng máy tính không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và tại một vài địa điểm, mạng máy tính có thể bất khả dụng nếu có thiên tai hay trục trặc kỹ thuật. Đây chính là thế mạnh TxTenna.
Ứng dụng này cho phép người dùng đồng bộ smartphone của mình với thiết bị kết nối mạng Mesh của goTenna, sau đó thay đổi cài đặt để gửi và nhận bitcoin. Mạng lưới Mesh kết nối trực tiếp các thiết bị với nhau mà không thông qua một điểm trung gian (tức là nhà mạng).
CEO goTenna, Daniela Perdomo cho biết:
“Trên thực tế các nhà mạng địa phương hay các ISP có thể tìm ra thuê bao thực hiện giao dịch hoặc tệ hơn là kiểm duyệt cả giao dịch Bitcoin của thuê bao đó. TxTenna cung cấp giải pháp bằng cách phân cấp lớp vận chuyển thông tin để thực thi hóa giao dịch bitcoin theo đúng nghĩa phân quyền của nó.”
App mới, hiện đã có sẵn cho người dùng Android, được xây dựng trên nền tảng mở SDK của goTenna do đội ngũ Ví Samourai phát triển. Bình luận về lý do hợp tác với Ví Samourai, Perdomo cho biết sáng kiến MuleTools của công ty này thực sự tạo một khác biệt lớn.
“Cuối năm ngoái, chúng tôi bắt đầu bàn với đội ngũ Ví Samourai về việc tích hợp goTenna vào sáng kiến MuleTools của nhóm này. Đội ngũ Ví Samourai là người dẫn đầu trong việc xây dựng ví bitcoin tân tiến trên điện thoại. Lấy cảm hứng từ vệ tinh của Blockstream, sáng kiến nguồn mở MuleTools khuyến khích phát triển các phương thức giao dịch mới.”
Để giao dịch offline, người dùng trước tiên phải tải về ứng dụng Samourai Wallet và TxTenna và sau đó kết nối vào thiết bị Mesh của goTenna để thực hiện kết nối. Một khi kết nối hoàn tất, người dùng có thể gửi bitcoin cho bất kỳ ai trên thế giới và đưa nó lên blockchain.
“Các thiết bị goTenna trong phạm vi sẽ chuyển tiếp giao dịch cho tới khi gặp một node goTenna – mà đang chạy ứng dụng TxTenna có kết nối mạng – nhận tín hiệu giao dịch và gửi lên mạng lưới Bitcoin”.
TxTenna là bước đi tiếp theo trong quá trình thúc đẩy bảo mật và đa dạng hóa kết nối internet thông qua blockchain. Năm ngoái, Nickc Szabo – một cryptographer và kỹ sư blockchain Elaine Ou đề xuất các phương án thay thế để kết nối blockchain.
Các phương thức này cung cấp tính linh hoạt cho những ai muốn trách hệ thống kiểm duyệt, đồng thời ứng dụng bitcoin vào những vùng không có cơ sở hạ tầng internet.

Theo Coin68