Ticker

10/recent/ticker-posts

Bitcoin Segwit2x - Thị trường sẽ trở nên hỗn loạn hơn vào tháng 11/2017


Bitcoin đang có xu hướng chia tách vào tháng 11 và tạo ra phiên bản thứ ba của đồng tiền thuật toán lớn nhất thế giới – trong bối cảnh thợ mỏ và các nhà phát triển đang theo đuổi những tầm nhìn khác nhau để mở rộng thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng này.

Những người chủ chốt của ngành công nghiệp, bao gồm cả nhà đầu tư Bitcoin – Roger Ver, người được mệnh danh là “Bitcoin Jesus” theo tín ngưỡng trong thế giới đồng tiền số. Ver cho biết sự đồng thuận giữa các nhóm đối lập ngày càng khó thống nhất. Vấn đề này nhiều lần được lặp lại bởi các mining pool lớn, thậm chí là các lập trình viên – thường được biết đến như “Core” – nhóm chịu trách nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng cho mạng lưới Bitcoin.

Những tháng trước đó, một nhóm các thợ mỏ đã tiến hành ly khai khỏi chuỗi Bitcoin gốc và sử dụng một phiên bản khác gọi là Bitcoin Cash. Ver cho biết đã đưa một phần tài sản của mình sang chuỗi mới bởi anh dự đoán Bitcoin sẽ tiếp tục chia tách lần thứ hai trong năm 2017. Ver thừa nhận mình có lợi nhuận mỗi lần việc chia tách tạo ra một đồng tiền mới hơn.

Sẽ có một đợt chia tách khác từ chuỗi Bitcoin gốcphiên bản SegWit2x của Bitcoin, nhưng điều đó chỉ mang lại cho tôi nhiều đồng tiền hơn mà tôi có thể bán chúng để đổi lấy Bitcoin Cash”, Ver trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg tại một hội nghị ở HongKong.


Bitcoin ngày càng phổ biến đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, với thời gian xác thực và phí giao dịch tăng cao trong một thời điểm. Tình huống tranh luận đã làm chia rẽ cộng đồng Bitcoin, với một số đề xuất yêu cầu số lượng giao dịch của mỗi khối phải được thợ mỏ xác thực, trong khi phía đối lập đề nghị đưa một phần dữ liệu ra khỏi mạng lưới Blockchain.

Một trong số các phe của cộng đồng đang tiến hành thúc đẩy nâng cấp mạng lưới Bitcoin vào tháng 11, được biết như giai đoạn 2x của kế hoạch SegWit2x. Điều này có thể dẫn đến một chia tách mới nếu không đủ lượng đồng thuận.


Khi Bitcoin Cash chia tách ra khỏi chuỗi gốc ngày 01/08
, Bitcoin giảm 6.8% giá trị do các nhà đầu tư chuyển bớt sang đồng tiền mới. Sau đó Bitcoin đã tăng lên đỉnh điểm 4.880 USD vào ngày 01/09 trước khi mất 20% giá trị vì Trung Quốc tuyên bố cấm các sàn giao dịch và hình thức phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Được biết đến như là cha nuôi của Bitcoin, Ver đã tạo ra nhiều tranh cãi khi lựa chọn đi theo Bitcoin Cash. Một số nhà phát triển nói rằng Bitcoin Cash đã trao quá nhiều quyền lực cho thợ mỏ.

Nếu sự chia tách diễn ra vào tháng 11, một phiên bản Bitcoin thứ ba sẽ xuất hiện và vốn hoá tài nguyên sẽ được san sẻ đều khi 3 nhánh Bitcoin cùng tồn tại.

SegWit2x là một bản thoả thuận được đưa ra nhằm ứng phó với tình huống số lượng giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều.
Các thợ mỏ đã đồng ý thực hiện giai đoạn đầu của bản thoả thuận này, gọi là SegWit. Và dự kiến sẽ tăng kích thước khối lên 2MB vào tháng 11, gọi là giai đoạn hai.

Theo Wang Chun, đồng sở hữu kiêm quản trị của F2Pool – một trong những trại đào lớn nhất thế giới cho biết, cần phải đạt ít nhất 92% đồng thuận cho giai đoạn hai của SegWit2x mới có thể tránh nguy cơ chia tách mới.

Mặc dù SegWit2x đã nhận được hơn 93% đồng thuận vào tháng 7, nhưng thợ mỏ và các nhà phát triển dường như đã thầm quay lưng với thoả thuận này, một thoả thuận đang chứa những điều khoản mà cả hai bên đều không chấp nhận. Wang nói rằng sự chia tách sẽ “xảy ra 100%.”

Rất nhiều nhà phát triển Core đồng ý điều đó. Nhiều người cho biết họ chỉ muốn tập trung vào việc viết code mới cho chuỗi SegWit: mà đang là phiên bản Bitcoin lớn nhất với giá trị vốn hoá 64 tỷ USD.

Samson Mow, Giám đốc Chiến lược của Blockstream, cho biết: “Nhiều nhà phát triển, người dùng, thợ mỏ, doanh nghiệp tuyên bố không chấp nhận nhánh 2x vô dụng, vì vậy chúng tôi sẽ kết thúc bằng 3 chuỗi. Về dài hạn thì chuỗi nào nhận được sự hỗ trợ từ người dùng và nhà phát triển mới được coi là chuỗi Bitcoin chính và có thể tồn tại.

Còn có Bitcoin Cash, một nhánh được tách ra để thợ mỏ có thể tăng kích thước khối giao dịch. Bitcoin Cash hữu dụng hơn bởi nó di chuyển nhanh và rẻ hơn so với các loại tiền thuật toán khác, Ver lập luận. Một số sàn giao dịch và phần mềm ví cho biết họ sẽ hỗ trợ cho đồng tiền mới này, trong khi số còn lại không chắc chắn về giá trị thị trường lâu dài của Bitcoin Cash.

Cho đến lúc này thì những người chủ chốt đang cảnh báo các nhà đầu tư phải đối mặt với hỗn loạn.
Peter Todd – nhà phát triển Core cho biết, giai đoạn chia tách sẽ rất hỗn loạn và rất nhiều người sẽ nhầm lẫn về loại Bitcoin nào mới là thật.

Todd nói: “Sự chia tách đảm bảo là 100%”.Tham khảo: Bitcoinvietnamnews