Ticker

10/recent/ticker-posts

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum là gì?
Điều đầu tiên cần lưu ý khi nhắc đến Ethereum rằng "ETHEREUM không chỉ là một loại tiền tệ kỹ thuật số". Đó là tên gọi của một nền tảng blockchain đặc trưng bằng khái niệm Smart Contract - hay còn gọi là Hợp Đồng Thông Minh, cung cấp hệ thống máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine) và sử dụng đơn vị tiền tệ gọi là Ether trong hệ thống.

Hợp Đồng Thông Minh của Ethereum sử dụng blockchain để lưu trữ những điều khoản đàm phán. Blockchain cung cấp một nơi lưu trữ những hồ sơ hợp đồng này một cách phân cấp để có thể dễ dàng tìm thấy và thực thi ngay khi cần. Chính vì khả năng phân cấp nên những hợp đồng này rất khó để bị làm giả. Hợp Đồng Thông Minh của Ethereum bảo mật an toàn hơn so với hợp đồng truyền thống cũng như các chi phí liên quan.

Những ứng dụng của Hợp Đồng Thông Minh được tạo ra bởi Ether - một loại cryptocurrency dựa vào blockchain của Ethereum (tương tự như "satoshi" hay bitcoin là một loại cryptocurrency dựa vào blockchain của Bitcoin). Và dĩ nhiên là loại cryptocurrency này sẽ được lưu trữ trong Ethereum Wallet - nơi mà bạn có thể tự tạo ra Hợp Đồng Thông Minh và sử dụng chúng. Bạn sẽ phải chi trả bằng Ether cho mỗi lần sử dụng trên.

Hiện thực các Hợp Đồng Thông Minh bằng loại cryptocurrency riêng của bạn


Ethereum cho phép bạn tạo ra những "token" - có thể xem chúng như cổ phiếu ảo, tài sản ảo, giấy tờ chứng minh thành viên và nhiều thứ khác nữa. Những Hợp Đồng Thông Minh này tương thích với bất kỳ loại ví nào. Bạn có thể sao chép code từ trang chủ của Ethereum và sử dụng những "token" này cho mục đích của mình, chẳng hạn như gây quỹ cộng đồng, tạo form biểu quyết... Bạn có quyền quyết định bao nhiêu token sẽ lưu thông và bao nhiêu token sẽ giữ lại.

Vậy Etherum và Bitcoin khác nhau chỗ nào ?


Giữa hai dự án này còn rất nhiều điểm khác biệt nhỏ. Như thời gian trung bình mỗi khối của Bitcoin là 10 phút và Ethereum là 12 giây. Thời gian tạo ra khối nhanh hơn đồng nghĩa với việc xác nhận giao dịch sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên sẽ tạo ra nhiều "Orphan Block" hơn.

Một khác biệt chính giữa chúng chính là nguồn cung. Hơn 2/3 Bitcoin đã được khai thác và đưa vào lưu thông trên thị trường. Còn riêng Ethereum không cố định nguồn cung, nhưng điều đó không có nghĩa là Ethereum sẽ bị lạm phát theo thời gian. Đây là hướng đi chiến lược đặc biệt của Vitalik Buterin, được biết có 1/2 nguồn cung sẽ đưa vào khai thác khi Ethereum được 5 tuổi.

Phần thưởng dành cho mỗi khối Bitcoin sẽ bị giảm một 1/2 mỗi 4 năm - hiện nay là 12,5 Bitcoin. Riêng Ethereum thưởng cho mỗi thợ mỏ dựa vào thuật toán bằng chứng công việc PoW - hay còn gọi là Ethash, 5 Ether cho mỗi khối. Ethash là một thuật toán băm bộ nhớ cứng khuyến khích việc khai thác phân cấp của từng cá nhân, hơn là việc tập trung lại khai thác bằng ASICs như Bitcoin.

Chi phí giao dịch của Ethereum và Bitcoin cũng khác nhau hoàn toàn. Trong Ethereum, họ gọi đó là "Gas" - chi phí cho giao dịch phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ, độ phức tạp và dung lượng băng thông của họ. Còn trong Bitcoin, các giao dịch được giới hạn trong mỗi kích thước khối và bình đẳng với nhau.

Ngoài ra Ethereum còn có một đặc trưng chính gọi là "Turning complete" - cho phép tính toán mọi thứ từ thời gian cho đến mức tiêu thụ điện chỉ vừa đủ và tiết kiệm thời gian. Bitcoin không có khả năng này. Có thể đây là lợi thế của Ethereum, nhưng cũng có thể là điểm yếu của nó - cuộc tấn công quỹ DAO là một minh chứng.

Ethereum và Bitcoin - Hổ và Sư tử

Trong khi nhiều người vẫn so sánh các khía cạnh của Bitcoin và Ethereum, ngoài kia vẫn còn rất nhiều dự án với nhiều ý tưởng khác nhau (như Monero, Dash hay Zcash chẳng hạn). Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên, trong khi Ethereum ra đời chỉ với hy vọng đem lại một loại tiền tệ kỹ thuật số hoàn hảo hơn nữa, và Ether chỉ là một trong số những ứng dụng trong Hợp Đồng Thông Minh.

Giải thích từ ngữ:

Orphan Block
(hay còn gọi là "khối mồ côi") là một khối mà không biết rõ "cha mẹ" chúng là ai. Orphan Block xuất hiện khi cả 2 thợ mỏ cùng tìm thấy một khối hợp lệ nhưng chỉ có một khối sẽ nối tiếp vào hệ thống Blockchain, khối còn lại sẽ mồ côi.
Theo bitcoinvietnamnews