Ticker

10/recent/ticker-posts

Cú sốc mới cho thị trường: Đồng nhân dân tệ được thả nổi

Sau một năm đứng sau cánh gà, đồng nhân dân tệ đã trở lại với động thái kỳ quặc của Bắc Kinh: thả lỏng đồng tệ (vốn được quen với sự kiểm soát chặt chẽ của NHTW Trung Quốc).

Đối với nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích, viễn cảnh thả nổi đồng tệ – tỷ giá hoàn toàn được xác định bởi nguồn lực thị trường – không còn là chuyện xa vời. Những người ủng hộ quan điểm này có chuyên gia nghiên cứu cho chính phủ, cựu cố vấn NHTW. Pacific Investment Management Co., (PIMCO) – quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới - cũng cho rằng khả năng thả nổi đang tăng.

Tuy nhiên, hành động thả nổi đồng tệ gây ra những rủi ro khó phớt lờ. Nó gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một sự xáo trộn tức thì, kích thích dòng vốn chảy ra ngoài đồng thời làm rung chuyển thị trường toàn cầu.

Sau một năm im ắng, tuần trước nhà đầu tư trên khắp thế giới chú ý đến sự biến động leo thang của đồng tệ, ngay cả khi biên độ của đồng tệ chẳng là gì nếu so sánh với các đồng tiền khác trong nhóm nước đang phát triển.

Nhóm ủng hộ thả nổi cho rằng những lợi ích dài hạn mà Trung Quốc có thể nhận được lớn hơn nhiều so với tổn thất bỏ ra. Một sự chuyển đổi nhanh sang mức tỷ giá hối đoái được xác định bởi thị trường sẽ cho phép Trung Quốc bảo vệ nguồn dự trữ ngoại hối, đòi lại quyền kiểm soát đối với chính sách tiền tệ trong nước và đáp trả chỉ trích của Tổng thống tân cử Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang thao túng đồng tệ.

Dưới quy định hiện tại, đồng tệ có thể dao động trong biên độ 2% so với mức tham chiếu được NHTW ấn định trong ngày, mặc dù tỷ giá giao ngay rất ít khi chạm biên kể từ sau khi có sự thay đổi hồi tháng 8/2015 (tỷ giá được thiết kế dựa trên thị trường nhiều hơn).

Từ trước đến nay, Trung Quốc nổi tiếng với những can thiệp của chính phủ vào tỷ giá hối đoái. Dự trữ ngoại hối trong 2 năm qua giảm 833 tỷ USD được cho là kết quả của việc giới chức Mỹ bán USD để đẩy giá đồng tệ.

Chỉ mới trong tuần trước, đồng tệ trên thị trường Hong Kong đã bị bóp méo mà nhiều nhà phân tích cho rằng do sự can thiệp của chính phủ. Sau khi rơi xuống mức thấp lịch sử vào hôm 2/1, thứ 5 tuần trước đồng tệ tăng khoảng 1,2% lên 6,8939 tệ đổi 1 USD trên sàn Hong Kong.

Không thể phủ nhận lợi ích của kiểm soát là sự ổn định, đổi lại cũng có những mặt trái – một sự đánh đổi có tên “bộ ba bất khả thi”.

Sau tất cả, nhà kinh tế thuộc Mizuho Securities Asia – Shen Jianguang nhận định bây giờ không phải là lúc thả tự do tỷ giá hối đoái. Ông cho biết: “Trong khi Fed sự kiến sẽ tiếp tục tăng chi phí đi vay trong năm nay, đồng tệ được thả nổi có thể giảm mạnh so với đồng USD và kích thích lên một làn sóng chuyển vốn ra nước ngoài cực mạnh. Thay vì ủng hộ Trung Quốc thiết lập cơ chế tỷ giá thị trường, chính quyền của Trump có thể sẽ cười nhạo động thái này như một mối nguy hiểm đối với lãi suất của Mỹ”.

Chuyên gia đến từ BNP Paribas Investment Partners cho rằng, nếu Trung Quốc không theo đuổi chính sách thả nổi, nới rộng biên độ giao dịch cũng là một lựa chọn hiệu quả.


Theo cafef