Ticker

10/recent/ticker-posts

USD được dự báo tiếp tục mạnh trong năm 2017


Đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2017, bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng sẽ tăng lãi suất nhiều lần hơn dự báo.

Theo hãng tin CNBC, đây là nhận định mà ông Roy Teo, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối của ngân hàng ABN AMRO Bank đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23/12.

“Ngay thời điểm hiện nay, lãi suất tương lai mới phản ánh hơn hai lần tăng lãi suất trong năm 2017. Như vậy, đồng USD vẫn còn dư địa để tăng giá”, ông Teo nói với chương trình “Street Signs” của CNBC.


Chiến lược gia này cho biết ông kỳ vọng FED tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017, phù hợp với dự định mà FED đưa ra trong cuộc họp chính sách tháng 12. Tuy nhiên, ông nói: “Trên thị trường đang có một số đồn đoán rằng FED có thể tăng lãi suất tới 4 lần”.

Đồng USD đã tăng giá mạnh kể từ sau khi Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sau khi FED khiến thị trường ngạc nhiên khi tuyên bố có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Trước đó, thị trường vẫn kỳ vọng FED sẽ chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm 2017.

Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, FED mới tăng lãi suất có hai lần. Lần tăng lãi suất gần nhất là vào cuộc họp ngày 13-14/12 vừa qua, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm lên 0,5-0,75 %.

Những chủ trương chính sách mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm lời hứa chi mạnh cho các dự án cơ sở hạ tầng, nếu được thực thi, có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở Mỹ. Trong trường hợp đó, lãi suất ở Mỹ sẽ phải tăng lên, tạo đà tăng giá cho đồng bạc xanh.

Vào hôm thứ Ba tuần này, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ tiền tệ đã tăng lên mức 103,65 điểm, cao nhất trong 14 năm. Đến ngày 23/12, chỉ số này giảm còn hơn 103 điểm.

Ông Teo cho biết vẫn lạc quan về sự tăng giá của đồng USD, nhưng nói rằng sau đợt tăng mạnh vừa qua, đồng bạc xanh có thể rơi vào một đợt điều chỉnh hoặc chốt lời vào đầu năm 2017.

“Chúng tôi dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên đến cuối 2017, nhưng trong ngắn hạn, tỷ giá đồng tiền này có thể đã tăng quá cao”, ông Teo nói. “Chúng tôi đã khuyến nghị khách hàng mua đồng USD sau khi ông Trump trúng cử, nhưng vào thời điểm hiện nay, chúng tôi khuyến nghị họ nên thận trọng một chút nếu đang nắm giữ USD”.

Chiến lược gia của ABN dự báo đồng Euro có thể giảm giá còn 0,95 USD đổi 1 Euro vào năm tới, từ mức hơn 1,04 USD tương đương 1 Euro vào ngày 23/12. Ông Teo cũng cho rằng các đồng tiền của châu Á nói chung sẽ tiếp tục giảm giá so với USD, trong đó đồng Đôla Singapore và Nhân dân tệ Trung Quốc đặc biệt dễ tổn thương trước lãi suất gia tăng ở Mỹ và rủi ro gián đoạn quan hệ thương mại với Mỹ.

Ông Teo nhấn mạnh với mức độ bấp bênh cao xung quanh đường lối chính sách của ông Trump, việc có một cái nhìn thận trọng là cần thiết. “Không ai biết chắc những chính sách cụ thể nào sẽ được thực thi dưới thời Donald Trump. Những kỳ vọng đang ở mức khá cao”, ông nói.

Ông Teo cũng nói thêm rằng đồng USD mạnh có thể gây tác động bất lợi đối với xuất khẩu của Mỹ, cản trở sự gia tăng của lạm phát, đồng thời gây sức ép đối với lợi nhuận của các công ty Mỹ.

Không chỉ có chiến lược gia Teo mà nhiều nhà phân tích khác cũng nhấn mạnh mức độ bấp bênh cao xung quanh các chủ trương chính sách của chính quyền Trump. Các nhà phân tích cho rằng rất có thể ông Trump sẽ không làm đúng như những gì mà ông nói trong quá trình tranh cử. Ngoài ra, những chính sách mà ông Trump muốn áp dụng chưa chắc đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Ông John Lilley, Giám đốc điều hành công ty Taurus Wealth Advisors, nói việc dự báo về năm 2017 đặc biệt khó bởi việc dự báo này lại phụ thuộc vào dự báo ông Trump thực sự sẽ làm gì sau khi lên nắm quyền.


Theo Vneconomy