Advertising banner 728x90 at here - $75/week or $280/month

Lịch sử ra đời và phát triển của đồng tiền điện tử Bitcoin


Trong toàn bộ thời gian có mặt trên thị trường thì Bitcoin đã trải qua rất nhiều thằng trầm hãy cùng tìm hiểu những cột mốc đáng nhớ của nó.

Đồng bitcoin được biết đến là đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng phổ biến trong thương mại điện tử. Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp và tồn tại không thông qua bất kỳ một ngân hàng trung ương nào, không một ai hay công ty nào điều hành bitcoin. Vậy đồng tiền đặc biệt này có lịch sử hình thành như thế nào? Và tại sao đồng bitcoin lại có sức hút mạnh mẽ như hiện nay.


Tháng 8/2008: Neal Kin, Vladimir Oksman và Charles Bry cùng nhau nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một ứng dụng được mã hóa. Sau đó, 3 người này đã gặp phải một cáo buộc từ Satoshi Nakamoto về việc ông mới chính là người đưa ra khái niệm Bitcoin. Mặc dù vậy bộ 3 trên đã phủ nhận những điều này.

Tháng 10/2008: Satoshi Nakamoto công bố một số giấy tờ quan trọng cho thấy một ý tưởng về một phiên bản điện tử peer-to-peer của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng cảu Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả.

Tháng 1/2009: Ứng dụng đầu tiên trợ giúp việc khai thác Bitcoin ra đời, với cái tên Genesis. Cuối tháng đó, Satoshi Nakamoto tiến hành giao dịch đầu tiên với Hal Finney - một chuyên viên mật mã.

Tháng 10/2009: The New Liberty Standard đưa ra giá trị quy đổi 1 USD tương đương 1,309 Bitcoin. Lần đầu tiền một đồng tiền ảo được sự công nhận có giá trị về mặt thực tế trên thị trường tiền tệ thế giới.

Tháng 2/2010: Thị trường Bitcoin đầu tiên của thế giới được thành lập.


Tháng 5/2010: Một lập trình viên sống tại Floria, Hoa kỳ có tên là Laslo Hanyecz đã gửi 10000 Bitcoin cho một tình nguyện viên tại Anh đã trả 25 USD cho chiếc pizza từ nhà hàng Papa John's. Đến thời điểm hiện tại giá của chiếc pizza này đã lên tới con số 1961034 bảng Anh. Một con số không tưởng!

Tháng 8/2010: Lần đầu tiên Bitcoin bị hacker hỏi thăm, trong tích tắc xuất hiện thêm 184 tỷ Bitcoin trên thị trường làm giá trị quy đổi Bitcoin ra USD chỉ còn là vài cent.

Tháng 10/2010: Sau hàng loạt vụ xâm phạm an ninh, Bitcoin dần lùi về hậu trường cùng với những cáo buộc của nhiều chính phủ về những hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Mặc dù vậy sau đó 1 tháng vẫn có báo cáo về việc tổng giá trị của thị trường Bitcoin đạt 1 triệu USD.

Tháng 1/2011: The Silk Road - một thị trường ma túy bất hợp pháp được thành lập và lấy Bitcoin làm tiền giao dịch. Việc này đã kéo DEA cùng với Interpol vào cuộc khiến hình ảnh Bitcoin trong mắt dư luận ngày một xấu đi.

Tháng 6/2013: Sau hơn 2 năm không có gì nổi bật thì Bitcoin một lần nữa trở thành sự chú ý khi hàng loạt vụ ăn cắp tài khoản Bitcoin diễn ra với số tiền lớn nhất tỏng 1 tài khoản lên đến 375000 USD. Sự việc này khiến giá trị quy đổi của Bitcon xuống thấp chạm đáy 1 cent = 1 Bitcoin.

Tháng 12/2013: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra lệnh ngăn chặn mọi giao dịch sử dụng Bitcoin sau khi chính phủ nước này đánh giá tính bất ổn của đồng tiền ảo này ở mức quá cao và khó kiểm soát.

Tháng 1/2014: Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau đó, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

Tháng 6/2014: Chính phủ Mỹ thông báo về việc thu hồi 29000 Bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường Silk Road. Việc này đã xóa bỏ hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bỏi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitocin vòa diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với Bit License.

Tháng 10/2014: Giao dịch phái sinh tài chính trên thị trường chứng khoán sử dụng Bitcoin đầu tiền đã được chấp nhận, có sự tham gia của bảo hiểm tài chính. Tiếp đó 2 tháng, Microsoft chính thức chấp nhận việc thanh toán bằng Bitcoin khi mua hàng.

Tháng 1/2015: Thị trường chứng khoán New York báo cáo về việc có tới 75 triệu USD từ các nhà đầu tư đã đổ vào Bitcoin. Một tín hiệu tín cực sau quãng thời gian thăng trầm của đồng tiền ảo này.

Năm 2016 được đánh giá là thời điểm quay lại của đồng bitcoin khi có nhiều dự đoán đồng bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá và trở lại thời hoàng kim năm 2013. Những chính sách về đồng bitcoin đang được nới rộng và ngày càng có nhiều giao dịch liên quan đến đồng bitcoin cũng như có nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin.


Tại sao bitcoin lại phát triển rực rỡ như ngày hôm nay?

Sở dĩ đồng Bitcoin phát triển được như hiện nay là bởi đồng tiền này có nhiều ưu điểm so với những loại tiền mà chúng ta đã được biết đến. Có thể kể đến những ưu điểm như đồng bitcoin tồn tại không thông qua bất kỳ ngân hàng trung ương nào, không một ai hay một công ty nào điều hành bitcoin mà được vận hành bởi tất cả người dùng. Người dùng bitcoin không cần phải đăng ký tài khoản, cũng không cần nhà bank… mà vẫn có thể nhận hay gửi bitcoin. Bitcoin hoạt động theo mạng lưới phân bố tập trung, ngang hàng, có thể chuyển bitcoin trực tiếp cho một người khác mà không cần qua một đơn vị trung gian nào với lệ phí cực kỳ thấp. Người sử dụng bitcoin có thể mua bán hay quy đổi đồng tiền ra những loại tiền khác.
  

, , , ,

1 nhận xét :